NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI 5.6 - “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá”

NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI 5.6 - “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá”

Admin - 05/06/2024 05:01 PM
NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI 5.6 - “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá”

  Được tổ chức vào 5 tháng 6 hằng năm, Ngày Môi trường Thế giới (tiếng Anh: World Environment Day – viết tắt: WED) nhằm truyền bá nhận thức về các vấn đề liên quan đến môi trường mà hành tinh Trái đất của chúng ta đang phải đối mặt. Chủ đề của ngày Môi trường Thế giới 2024 là Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá do Arab Saudi đăng cai tổ chức.

  Vào năm 1972, một hội nghị được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển, gọi là Hội nghị Stockholm hoặc Hội nghị về Môi trường sống của con người nhằm tìm ra giải pháp chung cho thách thức về cách “bảo tồn và nâng cao môi trường sống của con người”. Gần 122 quốc gia, bao gồm Ấn Độ do Thủ tướng lúc bấy giờ là Indira Gandhi đại diện, đã tham dự hội nghị này và hiện nay, nó được biết đến như một bước ngoặt trong hợp tác quốc tế về chính trị môi trường.  

  Hội nghị Stockholm kéo dài từ ngày 5 đến ngày 16/6 và là một sự kiện đáng chú ý. Ngay sau đó, vào ngày 15 tháng 12 cùng năm, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 5 tháng 6 là Ngày Môi trường Thế giới và mục tiêu dài hạn của họ là nâng cao nhận thức về tác động của con người đối với môi trường và khuyến khích hành động có ý thức để chữa lành các “tổn thương”  môi trường.

  Sự kiện này làm cho các vấn đề môi trường mang tính nhân văn; trao quyền cho mọi người để trở thành tác nhân tích cực của quá trình phát triển bền vững và bình đẳng; nâng cao hiểu biết của các cộng đồng về vai trò then chốt làm thay đổi hành vi hướng tới các vấn đề môi trường; ủng hộ mối cộng tác để đảm bảo rằng, tất cả các quốc gia và các dân tộc được hưởng một tương lai an toàn và thịnh vượng hơn.

  Mỗi năm Ngày Môi trường Thế giới có một chủ đề khác nhau. Năm 1974, Geneve, Thụy Sỹ tổ chức lần đầu tiên với chủ để “Chỉ một Trái Đất”. Chủ đề này cũng được sử dụng nhiều lần sau đó nhắm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chúng ta chỉ có một trái đất và đã đến lúc phải cứu hành tinh này.

  Từ năm 1982, Việt Nam cũng đã hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới trong phạm vi cả nước. Hàng năm Bộ Tài nguyên và Môi trường thường phối hợp với các cơ quan liên quan phát động và tổ chức sôi nổi ngày lễ này ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước với các hoạt động như tổ chức các chiến dịch làm sạch đẹp môi trường sống, môi trường làm việc…

  Ở góc độ cá nhân, mỗi hành động nhỏ của chúng ta cũng có thể góp phần vào việc bảo tồn, gìn giữ hoặc tàn phá môi trường. Cùng nhau thực hành lối sống xanh ngay hôm nay vì một hành tinh xanh thật khỏe mạnh, một ngôi nhà chung bền vững và hạnh phúc cho toàn thể con người.


  Xem thêm: SỐNG XANH: 7 LỜI KHUYÊN CHO LỐI SỐNG BỀN VỮNG 

  Ý kiến của bạn
  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng nhập nội dung
  0
  Zalo
  Hotline
  0942 464 745