SỐNG XANH: 7 LỜI KHUYÊN CHO LỐI SỐNG BỀN VỮNG

SỐNG XANH: 7 LỜI KHUYÊN CHO LỐI SỐNG BỀN VỮNG

Admin - 23/05/2024 02:09 PM
SỐNG XANH: 7 LỜI KHUYÊN CHO LỐI SỐNG BỀN VỮNG

  Lãng phí tài nguyên, tác động tiêu cực đến môi trường là những nguyên nhân gây ra hàng loạt những sự biến đổi khí hậu, khiến cho trái đất ngày càng kiệt quệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học và tác động trực tiếp đến đời sống con người. Vấn đề bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức về các vấn đề đe dọa hành tinh đã được đề cập và bàn luận từ cuối TK 20, dần dần trở thành một ngày hội toàn cầu. 22/4 hàng năm được chọn làm Ngày Trái Đất để nâng cao nhận thức về môi trường. Tuy nhiên hành động cụ thể để giữ gìn môi trường sống không chỉ riêng Ngày Trái Đất mới có thể thực hiện, mà chỉ cần thay đổi một số những thói quen thường ngày đã có thể tạo nên những khác biệt.

  Nhà khoa học Dave Publicover cho biết: “Việc hoài nghi về tác động của mỗi cá nhân đối với việc giảm thiểu biến đổi khí hậu là có thể hiểu được”. “Suy cho cùng, tất cả chúng ta đều ủng hộ và sử dụng sản phẩm của các nhà máy điện, xí nghiệp (nơi tạo ra phần lớn lượng khí thải nhà kính). Nhưng những hành động và lựa chọn của mỗi cá nhân, khi được nhân lên với hàng triệu hộ gia đình, có thể có tác động lớn.”

  Vì vậy từ bây giờ, chúng ta có thể bắt đầu thay đổi một vài thói quen hàng ngày để thực hành lối sống xanh bền vững với 07 gợi ý dưới đây:

  1. Tránh dùng đồ nhựa dùng một lần

   

  Theo EarthDay.org, 335 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, một nửa trong số đó chỉ được sử dụng một lần trước khi đưa vào bãi rác hoặc đại dương - nơi nhựa sẽ tồn tại mãi mãi, không bao giờ phân hủy. Để hạn chế điều này, chúng ta nên chọn dùng các sản phẩm có thể tái sử dụng như chai nước, cốc cà phê, màng bọc thực phẩm bằng sáp ong, túi mua sắm bằng vải bạt và dụng cụ ăn uống bền vững, giúp giảm sử dụng nhựa, đồng thời tiết kiệm tiền về lâu dài. 

  2. Tái chế

   

  Lon soda, sản phẩm giấy và một số loại nhựa có thể tái chế được hoặc tạo ra những công dụng mới để giảm thiểu rác thải. Ví dụ trước khi vứt hộp đựng trái cây bằng nhựa có thể xem xét các cách khác để sử dụng sản phẩm: đổ đầy đất và gieo hạt vào hộp hoặc dùng nó để phân chia các vật dụng trong ngăn kéo. Mua quần áo có tính ứng dụng và linh hoạt cao, khi không dùng nữa có thể tận dụng cho những mục đích khác.

  3. Giảm lãng phí thực phẩm

   

  Việt Nam hiện đứng thứ hai trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về nạn lãng phí thực phẩm, với hơn 8 triệu tấn thực phẩm bị thất thoát hay vất bỏ mỗi năm khi vẫn còn ăn được hoặc tận dụng được, gây tổn hại khoảng 3,9 tỉ đô la Mỹ mỗi năm, gần 2% GDP hiện nay. Tỷ lệ lãng phí thực phẩm của Việt Nam hiện cao gấp hai lần các nền kinh tế tiên tiến và giàu có trên thế giới. Điều đó không chỉ nguy hiểm cho môi trường (sản sinh ra khí mê-tan khi phân hủy trong các bãi chôn lấp và góp phần gây ra biến đổi khí hậu), mà còn đánh mất cơ hội cung cấp lương thực cho những người có nhu cầu. Để giúp giảm lãng phí thực phẩm với tư cách cá nhân, trước tiên hãy cố gắng hạn chế, chỉ mua sắm những thứ bạn cần. 

  4. Chế độ ăn uống 

  Theo tạp chí Science, chuyển sang chế độ ăn chay hoặc thuần chay có thể giảm 73% lượng khí thải carbon của bạn và là một trong những cách tốt nhất để chống lại biến đổi khí hậu. Chăn nuôi gia súc để tiêu thụ là một trong những nguyên nhân chính gây phát thải khí nhà kính. 30% diện tích đất trên Trái đất hiện được sử dụng để chăn nuôi và các nhà máy thải ra lượng khí nhà kính quá mức thông qua việc sử dụng năng lượng và vận chuyển. Các trang trại chăn nuôi cũng sản sinh ra một lượng lớn oxit nitơ và khí mê-tan (trung bình một con bò hoặc cừu tạo ra khoảng 250-500 lít khí mê-tan mỗi ngày), theo thời gian có thể gây nguy hại cho môi trường nhiều hơn so với carbon dioxide. Bằng cách chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật hoặc thậm chí cắt giảm lượng thịt bạn ăn mỗi tuần, có thể giúp giảm tác động đến môi trường của cá nhân.

  5. Tiết kiệm năng lượng trong nhà

   

  Năng lượng là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất hiện nay và không phải ngẫu nhiên mà một trong những hành động thực tế của Ngày Trái đất là tắt điện trong 1 giờ. Tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng là phương pháp đơn giản và giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ. Bóng đèn LED sẽ đắt hơn tuy nhiên có thời gian sử dụng lâu hơn các bóng đèn thường. Đồng thời, hiểu quả tiết kiệm điện của bóng LED cao hơn 60% so với các bóng đèn khác. Do đó về mặt lâu dài sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền điện.

  6. Tiết kiệm nước

   

  Theo Cục Khai hoang Hoa Kỳ, chỉ có 3% lượng nước trên Trái đất là nước ngọt và chưa đến 1% là an toàn để uống. Bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên này là điều cần thiết không chỉ cho sức khỏe của con người, động vật và thực vật mà còn có lợi cho môi trường. Giảm sử dụng nước, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính cần thiết để làm sạch nguồn nước ngọt dùng được. Những cách dễ dàng để tiết kiệm nước tại nhà bao gồm tắt vòi khi đánh răng hoặc rửa bát, tắm trong thời gian ngắn hơn và tưới vườn bằng bình tưới thay vì vòi.

  7. Đầu tư vào các sản phẩm làm sạch và làm đẹp bền vững

   

  Một số hóa chất có trong sản phẩm tẩy rửa gia dụng hoặc sản phẩm chăm sóc da có thể gây ra mối đe dọa cho môi trường. Theo EPA, một số hóa chất trong sản phẩm tẩy rửa có thể gây bất lợi cho môi trường sống dưới nước, như alkylphenol ethoxylates, mà trong một số nghiên cứu đã ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của động vật hoang dã. Trong khi EPA nói rằng hầu hết các tác động môi trường là do sử dụng liều lượng cao các hóa chất độc hại, cách tốt nhất để loại bỏ các hóa chất này trong môi trường là tránh sử dụng chúng. Thay vào đó, hãy chọn các sản phẩm tẩy rửa, xà phòng tắm và bột giặt thân thiện với môi trường hoặc có nguồn gốc từ thực vật.
   

  Ý kiến của bạn
  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng nhập nội dung
  0
  Zalo
  Hotline
  0942 464 745