NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI

Admin - 31/05/2024 10:45 AM
NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI

  Ngày 1 tháng 6 hàng năm được nhiều quốc gia trên thế giới kỷ niệm là Ngày Quốc tế Thiếu nhi để thúc đẩy quyền và phúc lợi của trẻ em. Ngày này được coi là một phần của phong trào nhằm chấm dứt lạm dụng trẻ em, loại bỏ vi phạm quyền trẻ em và nỗ lực cải thiện điều kiện của trẻ em trên toàn thế giới..

  1. Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1- 6

  Rạng sáng ngày 1/6/1942, Đức Quốc xã đã bao vây và bắt giữ 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em tại thị trấn Lidiz (nay thuộc Cộng hòa Czech). Tại đây, 66 người đã bị sát hại dã man, 104 trẻ vị thành niên bị chuyển đến các trại tập trung, 88 người trong số họ chết trong phòng hơi ngạt và 9 người khác bị buộc làm tay sai cho phát xít. Hai năm sau, vào ngày 10 tháng 6 năm 1944, Đức Quốc xã một lần nữa bao vây làng Oradua của Pháp, 642 người, trong đó có 207 trẻ em, bé nhỏ nhất chỉ mới 8 tuần tuổi – tập trung vào một nhà thờ, sau đó thiêu sống.

  Với trách nhiệm thiêng liêng và cao cả của mình, năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định chọn ngày 1 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em. Tổ chức này cũng yêu cầu chính phủ của tất cả các quốc gia phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của trẻ em bằng cách giảm ngân sách quân sự và tăng tài trợ cho việc bảo vệ, giáo dục và chăm sóc thanh thiếu niên nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1- 6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi. Trên thực tế, ngày 1- 6 phần lớn chỉ được kỷ niệm ở vài chục nước theo chế độ Chủ nghĩa xã hội trước đây, hiện nay Việt Nam vẫn duy trì ngày này.

  2. Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

  Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Tại Việt Nam, tháng 6 cũng được coi là tháng Hành động vì trẻ em. 

  Năm 1950, Việt Nam tổ chức Ngày Thiếu nhi đầu tiên. Vào thời điểm đó, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất nhưng Bác Hồ vẫn gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên nhi đồng. 
  Sự kiện nổi bật trong Ngày Quốc tế Thiếu nhi trên toàn thế giới

   

  3. Ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức theo nhiều cách khác nhau trên khắp thế giới.

  Trung Quốc: Tại Trung Quốc, Ngày thiếu nhi là ngày lễ được các trường tiểu học công lập tổ chức, họ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi khác nhau, chẳng hạn như biểu diễn văn hóa và các chuyến đi cắm trại. Một số rạp chiếu phim còn cung cấp vé miễn phí cho trẻ em, tương tự, một số điểm du lịch giảm giá hoặc miễn phí vào cửa cho trẻ em vào ngày này.

  Bulgaria: Các gia đình thường kỷ niệm Ngày thiếu nhi tại Bulgaria bằng cách tặng những món quà tương tự như những gì trẻ em nhận được vào ngày sinh nhật của chúng và cùng nhau quây quần trong một bữa tối đặc biệt để cầu mong những điều may mắn khi có con trong gia đình.

  Nga: Tại Moscow, Ngày Quốc tế Thiếu nhi sẽ được tổ chức với nhiều hình thức hoạt động như trò chơi, tham quan, đọc sách và các buổi học ngoại khóa tại nhiều tổ chức văn hóa, bao gồm bảo tàng và thư viện. Ngoài ra, các nhà hát và phòng hòa nhạc sẽ có những sự kiện hấp dẫn dành cho trẻ em.

  Ba Lan: Ở Ba Lan, Ngày Trẻ em là một ngày tràn ngập niềm vui và nhiều hoạt động giải trí dành cho trẻ em. Nhiều cuộc thi, giải đấu, dã ngoại và chuyến đi được tổ chức để đảm bảo họ có một ngày đáng nhớ.

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi tại Việt Nam: Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày để gia đình gắn kết và cùng nhau tạo nên những kỷ niệm. Cha mẹ thường tặng quà cho con mình và khuyến khích chúng cùng tham gia những hoạt động đặc biệt như tham quan công viên giải trí, bảo tàng, sở thú...


   

  Ý kiến của bạn
  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng nhập nội dung
  0
  Zalo
  Hotline
  0942 464 745