10 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA VIỆC TRỒNG CÂY

10 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA VIỆC TRỒNG CÂY

Admin - 13/05/2024 05:06 PM
10 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA VIỆC TRỒNG CÂY

  Trong hàng ngàn năm qua, trái đất đã sử dụng cây xanh để chống biến đổi khí hậu. Sự sống không thể tồn tại nếu không có sự hiện diện của cây cối trên hành tinh. Trong cuộc sống, mọi người thường thích trồng cây trong vườn vì hướng đến vẻ đẹp thẩm mỹ, kết nối với thiên nhiên hoặc để thư giãn. Tuy nhiên, cây xanh có nhiều tác dụng hơn như thế. Chúng cải thiện chất lượng không khí, làm chậm mưa lớn và giảm lũ lụt, ngăn nhiệt độ quá cao, cung cấp bóng mát và loại bỏ carbon khỏi khí quyển.

  Cây cối có vô vàn lợi ích đối với mọi sự sống trên hành tinh, từ động vật biển cho đến con người. Trồng cây không chỉ mang lại lợi ích cho những người sống xung quanh nó mà còn cho toàn bộ dân cư. Những người sống gần cây cối được hưởng nhiều lợi ích như cải thiện chất lượng cuộc sống, tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần bằng cách giảm căng thẳng và hoạt động ngoài trời nhiều hơn. Nhân ngày Trái đất 2024, cùng TRIBAT điểm qua 10 lợi ích tuyệt vời mà trồng cây mang đến cho hành tinh xanh chúng ta.

  1. Làm sạch không khí

  Khi đi dạo hoặc tập thể dục trong công viên, bạn có cảm thấy không khí trong lành hơn ở ngoài đường không? Đó là vì cây cối có tác dụng thanh lọc không khí. Cây xanh là một trong những nguồn tài nguyên không thể thay thế để cung cấp oxy cho sinh vật sống. Thông qua quá trình quang hợp, cây hấp thụ carbon dioxide và tạo ra oxy. Các sinh vật trên trái đất không thể tồn tại nếu không có oxy. Bằng cách trồng nhiều cây hơn, chúng ta đang tạo ra nhiều oxy hơn để thở và duy trì sự sống. 

  Ngoài ra cây còn hấp thụ mùi hôi và các loại khí độc hại khác như amoniac, oxit nitơ, sulfur dioxide và ozone. Chúng cũng lọc bụi và các hạt nhỏ trong không khí bằng cách giữ trong lá và vỏ cây. Một mẫu cây trưởng thành có thể cung cấp oxy cho 18 người trong một năm. Trồng cây xung quanh nhà có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí điều hòa và giảm lượng khí thải carbon dioxide.

  2. Giảm khí nhà kính

   Carbon dioxide, 'khí nhà kính' nổi tiếng với đặc tính giữ nhiệt. Mức độ carbon trong không khí hiện đang rất cao khi hành tinh vẫn đang tiếp tục nóng lên ở mức báo động. Sự nóng lên toàn cầu là kết quả của lượng khí nhà kính dư thừa do phá hủy rừng nhiệt đới và đốt nhiên liệu hóa thạch.

  Trồng cây là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất chống lại tác động của khí nhà kính. Theo nghiên cứu, một cây trưởng thành có thể lưu trữ hơn 5 kí carbon hoặc chuyển hóa 21 kí carbon thành oxy trong một năm. Một mẫu cây xanh lưu trữ 2,6 tấn carbon dioxide trong một năm. Với đặc tính hấp thụ nhiệt và lọc không khí, việc trồng cây không chỉ có tác dụng cho chính bản thân người trồng mà những người xung quanh cũng được hưởng lợi..

  3. Giảm xói mòn đất

  Trồng cây mang lại nhiều lợi ích bền vững cho môi trường. Mưa gió là tác nhân chính phá hủy đất trống gây xói mòn. Cây làm suy yếu sức mạnh của chúng, ngăn ngừa thiệt hại cho đất. Rễ cây bám chắc vào mặt đất, giúp đất không bị rửa trôi do mưa bão. Do đó, cây xanh làm giảm khả năng xảy ra sạt lở đất trên các vùng đồi núi và ngăn chặn tình trạng mất đất màu mỡ bằng cách làm chậm quá trình lắng đọng ở sông. Cây cối còn có tác dụng chắn gió, giúp đất không bị cuốn trôi.

  Rễ cây còn là nơi trữ nước mưa ngăn nước chảy tràn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 100 cây xanh có thể giảm lượng nước mưa chảy tràn tới 400.000 lít!

  4. Bảo vệ tầng Ozone

  Hàng năm chúng ta đều nghe tin tức về sự nóng lên toàn cầu, nhiệt độ ngày càng tăng ở mức báo động. Đây là hậu quả của việc thay thế cây cối bằng những tòa nhà và con đường hấp thụ nhiệt, khiến nền nhiệt thành phố cao hơn. Trồng cây làm giảm ô nhiễm tầng ozone phần lớn vì carbon dioxide là loại khí nhà kính phổ biến nhất. 

  Có nhiều cây xanh xung quanh sẽ làm giảm tác động tiềm tàng của ozone đến sức khỏe và môi trường trong không khí. Khí sẽ được hấp thụ và chuyển hóa, do đó làm giảm ô nhiễm ra môi trường. Có nhiều cây xanh hơn, đặc biệt là ở các khu vực thành thị đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều không khí dễ thở hơn và nhiệt độ sẽ ôn hòa hơn.

  Cây xanh là phương tiện sinh tồn chính của chúng ta bằng cách cung cấp nhiều oxy hơn, ngăn chặn ánh sáng mặt trời loại bỏ nhiệt từ khí quyển và làm mát đường phố.

  5. Ngăn chặn ô nhiễm nước

  Trong khí quyển có nhiều kim loại nặng. Khi mưa xuống, tạp chất, bụi bẩn và vi khuẩn gây ra mối đe dọa làm ô nhiễm nước ở nhiều nơi. Bởi hoạt động công nghiệp của con người mà khí quyển còn chứa thêm các chất ô nhiễm phốt pho và nitơ từ phân bón và chất thải khác. Khi nước mưa rơi xuống đường và mái nhà, nó mang theo dầu, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, dầu mỡ và các hóa chất khác đổ ra làm ô nhiễm nguồn nước. Có cây xanh xung quanh giúp chắn mưa và cho phép nước thấm vào lòng đất. Điều này làm giảm nguy cơ nước mưa mang theo chất ô nhiễm chảy vào sông suối và đại dương.

  Trồng cây tạo ra một miếng bọt biển giống như bộ lọc, chúng lọc nước mang tạp chất này và giúp bổ sung nguồn cung cấp nước ngầm, từ đó chúng ta có nước sạch hơn để sử dụng.

  6. Bảo tồn năng lượng

  Cây xanh giúp hạ nhiệt độ và giữ không gian mát mẻ. Việc trồng cây xung quanh các tòa nhà và nhà ở giúp giảm 30% mức tiêu thụ năng lượng để sưởi ấm và làm mát. Điều này có nghĩa là tiết kiệm tiền sử dụng cho điều hòa không khí, giảm lượng carbon và các chất ô nhiễm khác từ các nhà máy điện.

  Nhiều doanh nghiệp đang tập trung sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo trước những thiệt hại của nhiên liệu hóa thạch. Nếu cây được sử dụng bền vững, chúng có thể là nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường. Cây trồng ở khu vực thành thị làm giảm hiệu ứng “đảo nhiệt” bằng cách hấp thụ năng lượng ánh sáng và phản xạ nó thành nhiệt. Cây lá cung cấp bóng mát trong những ngày nắng nóng và sưởi ấm các tòa nhà trong mùa đông khi chúng rụng lá trong thời gian này. Cây xanh không chỉ làm mát khu vực địa phương mà còn làm mát cả hành tinh. Nước bốc hơi từ cây tạo ra những đám mây ở tầng thấp phản chiếu ánh nắng mặt trời, làm mát bề mặt trái đất.

  7. Tiết kiệm nước

  Trồng cây giúp tiết kiệm nước. Khi cây cối cung cấp bóng mát, nước từ thảm thực vật thấp sẽ bốc hơi từ từ. Cây mới trồng chỉ cần 56 lít nước trong một tuần. Khi cây phát triển, độ ẩm trong khí quyển tăng lên. Vì cây cối cung cấp khả năng làm mát nên bạn sẽ sử dụng ít nước hơn cho các cây trồng. Cây cối là thành phần chính tạo nên mây và tạo mưa. Nếu lượng mưa nhiều hơn, mực nước ngầm có khả năng tăng cao. Ngoài ra, cây còn hứng nước và đưa nước đến tầng ngậm nước thông qua rễ của chúng. Trồng cây là cách thân thiện với môi trường nhất để bảo tồn nước ngầm một cách hiệu quả.

  8. Cung cấp môi trường sống

  Cây xanh tăng cường đa dạng sinh học vì chúng là nơi ở và nguồn thức ăn cho nhiều sinh vật. Cây thúc đẩy sự đa dạng vì các loại thực vật khác như nấm và vi khuẩn được tìm thấy ở các phần khác nhau của cây. Chúng giúp chim làm tổ ở đó dễ dàng hơn và làm cho đất đai màu mỡ hơn. Cây sung và cây sồi được trồng nhiều nhất để làm nơi trú ẩn cho chim, sóc và côn trùng. Cây sồi có thể chứa tới 280 loài côn trùng làm thức ăn cho chim và các động vật khác. 

  9. Bảo vệ hệ sinh thái

  Cây cối điều hòa vòng tuần hoàn nước trên khắp thế giới. Cây cối bắt năng lượng ánh sáng từ mặt trời và chuyển nó thành năng lượng hóa học thông qua quá trình quang hợp. Rừng hỗ trợ chu trình này bằng cách hấp thụ carbon trong cây để làm sạch bầu không khí. Cây xanh giúp kiểm soát độ ẩm trong không khí khi chúng hấp thụ mưa trước khi giải phóng nó trở lại bầu khí quyển.

  Trồng cây cũng cải thiện chất lượng đất. Rễ kéo các khoáng chất lên bề mặt để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. Chúng loại bỏ carbon và các chất có hại khỏi đất một cách tự nhiên, có lợi cho các loại cây trồng khác. Khi lá rụng, chúng phân hủy và bổ sung dinh dưỡng cho đất.

  10. Cây mang lại cơ hội kinh tế


  Cây xanh mang lại kế sinh nhai cho nhiều người. Nhiều người đầu tư cho mảnh vườn như một kế sinh nhai mang lại giá trị kinh tế. Quả thu hoạch từ cây có thể được bán và mang lại thu nhập. Cây xanh là nguồn năng lượng tái tạo và phân hủy sinh học. Gỗ và sợi cung cấp nguyên liệu thô cho xây dựng, giấy và các sản phẩm khác. Các sản phẩm phụ của gỗ như vỏ cây trở thành thuốc, vitamin, hương vani và kem đánh răng. Ngành dệt may chủ yếu dựa vào các sản phẩm từ cây như bông và đay để tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Ý kiến của bạn
  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng nhập nội dung
  0
  Zalo
  Hotline
  0942 464 745